Bất động sản ảnh hưởng đến Kinh Tế của Việt Nam như thế nào ?

Chính phủ đã dự báo tăng trưởng GDP 6,7 phần trăm trong năm nay trong khi Ngân hàng Thế giới đã dự báo khoảng 6,8 phần trăm, mức tăng thấp hơn 6,81% của năm ngoái. Điều này có nghĩa là người dân địa phương sẽ không dễ dàng kiếm tiền thông qua kênh bất động sản. Mọi người không có xu hướng xem xét bất động sản như một kênh đầu tư an toàn.

Tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 là 18%, ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã dự báo tăng trưởng 17% trong năm nay, trong khi tỷ lệ cho vay tại các ngân hàng thương mại ở mức 45% đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Các chính sách có gì thay đổi ?

Chính sách tín dụng có xu hướng thận trọng và linh hoạt mà không ảnh hưởng đến tín dụng tổng thể. NHNN đã xác định bất động sản là một kênh đầu tư mạo hiểm và hướng dẫn các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng cho phân khúc này. Họ cũng đồng ý với đề nghị của chúng tôi để kiểm soát tín dụng tiêu dùng, bao gồm cả xây dựng nhà ở và sửa chữa. Hai yếu tố này là chìa khóa để ngăn chặn “bong bóng” bất động sản xuất hiện nhưng cũng có những yếu tố khác cần xem xét.

Kinh tế việt nam 2

1: Nếu thu nhập tăng đáng kể thì nền kinh tế có thể bị quá nóng, dẫn đến bong bóng bất động sản. Nếu lương được giữ trong séc, sẽ không có dấu hiệu bong bóng.

2: Sự mất cân bằng giữa cung và cầu trong phân khúc cao cấp đang thu hẹp trong khi cung và cầu trong phân khúc condotel đang dần được kiểm soát. Cung cấp các dự án căn hộ đã giảm khoảng 10-20% kể từ đầu năm.

3: Giá cả phải chăng đã giảm hoặc không thay đổi trong thời gian gần đây. Điều này bị ảnh hưởng bởi một cơn sốt giá đất tạo ra sự mất cân bằng trên thị trường, và nguồn cung trong phân khúc căn hộ cũng bị ảnh hưởng.

 4: Sự suy giảm nguồn cung căn hộ, theo lý thuyết, làm cho giá tăng. Nhưng giá đã giảm sau vụ cháy tại khu chung cư Carina Plaza tại thành phố Hồ Chí Minh, vì mọi người lo ngại về sự an toàn trong các dự án căn hộ.

Những yếu tố làm mất cân đối

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong phân khúc cao cấp đang được cầu nối, trong khi ở condotels nó đã mở rộng do sự tăng trưởng nóng trong quá khứ, và nó cũng được mở rộng trong đất. Nhưng những yếu tố này có thể được kiểm soát, chẳng hạn như giá đất được cắt giảm, ví dụ như trong các khu vực đặc biệt.

Có sự mất cân bằng cung – cầu nhưng không phải trong phân khúc nhà ở giá cả phải chăng. Một yếu tố khác là sự gia tăng của các nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc đất đai và condotel nhưng không phải ở phân khúc cao cấp và giá cả phải chăng. Hai phân khúc đầu tiên này không gây ra bong bóng bất động sản, và nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã thất vọng trước tiềm năng lợi nhuận của condotels.

Kinh tế việt nam 1

Cuối cùng là vai trò của quản lý nhà nước và việc sử dụng các công cụ thuế. Bộ Tài chính gần đây đã đề xuất thuế tài sản như một giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản cạnh tranh và công bằng. Mặc dù kế hoạch này vẫn chưa được phê duyệt nhưng tác động của nó lên thị trường là tích cực.

Bất động sản ảnh hưởng đến Kinh Tế của Việt Nam như thế nào ?
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.