Hà Nội phát triển ứng dụng công nghệ để phát triển khu đô thị thông minh

Mới đây, các thông tin báo chí đã viết rất nhiều bài nói về việc Hà Nội đang tích cực hướng tới một mô hình khu đô thị thông minh với kỳ vọng của việc thay đổi cơ bản phương pháp quản lý, mang lại nhiều thuận tiện, an toàn và phát triển ổn định cho đất nước. Hà Nội đã trở thành đô thị với tốc độ tăng trưởng nhanh về quy mô, dân số và kinh tế xã hội. Việc áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý đô thị là một yêu cầu không thể thiếu và cấp thiết, nhằm phát triển toàn diện và bền vững hơn trong nhiều năm tới.

Họp báo nhằm đưa Hà Nội sớm phát triển

Phát biểu tại hội thảo về “xây dựng đô thị bền vững và thông minh trong cách mạng công nghiệp 4.0” được tổ chức vào giữa tháng Bảy năm 2018, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Đức Chung Nhân dân Hà Nội nói rằng Hà Nội là một trong những thành phố lớn trên thế giới về diện tích và dân số.

Giống như nhiều siêu đô thị khác, Hà Nội đang phải đối mặt với những thách thức của đô thị hóa nhanh chóng, các vấn đề quy hoạch, tắc nghẽn giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, ô nhiễm môi trường,… Trong cuộc họp, Chủ tịch và các đại biểu cũng nhắc đến khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Quận 2 Thành Phố HCM, các đại biểu mong muốn Hà Nội được Quy hoạch đồng bộ giống như vậy.

Khu đô thị thông minh 1

Hà Nội vẫn cần rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng một nền tảng CNTT toàn diện, phù hợp với sự phát triển của nó. Thành phố đã tích cực áp dụng công nghệ trong các lĩnh vực giao thông, y tế và quản trị công để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, Chung cho biết thêm.

Hà Nội đang tích cực tiến tới một mô hình đô thị thông minh với kỳ vọng thay đổi cơ bản phương pháp quản lý, mang lại sự tiện lợi, an toàn và phát triển ổn định hơn. Các chuyên gia cho rằng để đạt được kỳ vọng này, thành phố cần tập trung xây dựng và hoàn thành ba yếu tố cơ bản là cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật.

Các yếu tố cơ bản nhưng không thiếu phần quan trọng

Bên cạnh các điều kiện như chính sách và hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực phải được chuẩn bị trước. Giải quyết vấn đề nguồn nhân lực cho đô thị hóa thông minh không chỉ là về đào tạo công chức biết cách sử dụng các thiết bị thông minh, các chuyên gia nhấn mạnh. Thạc sĩ quản lý đô thị Đinh Quốc Thái cho rằng cần thiết phải tiếp cận chiến lược đối với vấn đề nguồn nhân lực. Trước hết, phải có một định hướng phát triển đô thị rõ ràng, một kế hoạch kiến ​​trúc toàn diện bao trùm tất cả các tầng lớp xã hội.

Kể từ đó, có kế hoạch lựa chọn nhân sự về cả số lượng và chất lượng cần đào tạo chuyên sâu. Nguồn nhân lực phải được chuẩn bị song song với hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức phải là người đầu tiên được đào tạo, am hiểu về CNTT, Thái Lan bổ sung. Một trong ba yếu tố quan trọng nhất sẽ đòi hỏi nỗ lực của Hà Nội trong quá trình đô thị hóa thông minh là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT, Thái nhấn mạnh.

Khu đô thị thông minh 2

Lê Quốc Hữu, kiến ​​trúc sư trưởng thành phố thông minh của Tập đoàn Viettel, cho biết Hà Nội đã bắt đầu xây dựng một số thành phần đô thị thông minh. Một số ứng dụng ICT đã được đưa vào lĩnh vực giao thông vận tải, y tế, quản trị công và vân vân. Tuy nhiên, Hà Nội cần nhanh chóng xây dựng một kiến ​​trúc toàn diện của thành phố thông minh, giúp thành phố có một hệ thống thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu một cách đồng bộ.

Có thể thấy rằng việc phát triển định hướng đô thị thông minh là bước chiến lược và không thể thiếu của Hà Nội để giải quyết những thách thức ngày càng tăng, ông Hữu nói thêm.Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng đã đến lúc Hà Nội lựa chọn và đưa ra các giải pháp sáng tạo để xây dựng một thành phố thông minh. Nếu chậm trễ, Hà Nội sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tương xứng với khu vực và thế giới.

Tags: Thủ Thiêm Lake View

Hà Nội phát triển ứng dụng công nghệ để phát triển khu đô thị thông minh
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.