Nhu cầu mua bán, cho thuê văn phòng đang tăng mạnh ở khu vực ĐNA

Hiện nay, nhu cầu cho thuê văn phòng chia sẻ tại các nước Đông Nam Á đang có sự gia tăng đột biến và tăng trưởng mạnh nhất trong 15 tháng qua. Trong đó, co-working vẫn đang dẫn đầu thị trường với nhiều chuyển biến tích cực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây về khả năng mua bán, cho thuê văn phòng tại khu vực đông nam á nói chung và Việt Nam nói riêng đang diễn ra như nào ?. Vì sao nhu cầu hấp thụ văn phòng ở các khu vực này lại có xu hướng tăng nhanh như vậy ?

Tình hình tiêu thụ văn phòng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như thế nào ?

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle, trong quý I của năm 2018 tỷ lệ tiêu thụ văn phòng ở khu vực ĐNA có xu hướng gia tăng chóng măt. So với năm 2017 thì đã tăng 6.8%. Có thể nói đây là ngưỡng tiêu thụ cao nhất suốt hơn một năm qua. Trước đó, do ảnh hưởng của việc toàn cầu đã bị khủng hoảng nền kinh tế, giai đoạn 2014 – 2016 tỷ lệ này chỉ tăng với tốc độ trung bình là 5.5%/ năm. Jones Lang LaSalle dự báo, trong quãng thời gian từ năm 2018 đến năm 2022  tình hình tiêu thụ văn phòng ở khu vực này vẫn sẽ có khả năng tăng cao. Mức tiêu thụ trung bình năm sẽ khoảng 6%.

Nhu cầu mua bán 1

Hiện Jakarta và Singapore đang là 2 nước tiêu thụ các văn phòng được đánh giá là ở mức cao nhất trong thời gian qua. Mặc dù, nguồn cung ở hai thị trường luôn dồi dào nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất mạnh bởi cùng với sự phát triển của nền kinh tế nhiều công ty muốn mở rộng văn phòng ở những tòa nhà mới và hiện đại hơn. Còn các tòa nhà cũ sẽ được chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch để sử dụng cho các mục đích khác.

Đặc biệt, năm 2017 đã diễn ra nhiều giao dịch lớn của các công ty công nghệ nổi tiếng ở Singapore. Điển hình là Facebook đã thuê hơn 23 nghìn m2 và Grab đã thuê hơn 9000 m2 tại tòa nhà Marina One. Một số ông chủ co-working cũng không ngừng chiếm lĩnh diện tích văn phòng tại các tòa nhà lớn.

Tình hình ở thị trường Việt Nam đang diễn ra như thế nào ?

Thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam nhu cầu về không gian làm việc của các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Ví dụ như một số nhà đầu tư uy tín như Toong;NakeHub;DreamPlex đang rất ráo riết tìm thuê các văn phòng ở các thành phố trọng điểm để thuê.

Nhu cầu mua bán 2

Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, so với mô hình VP cho thuê truyền thống, thì hình thức văn phòng cho thuê này thường thì sẽ có chi phí thuê thấp hơn mà vẫn đảm bảo đầy đủ các tiện nghi. Đây được xem là loại hình văn phòng năng động và linh hoạt này sẽ tạo điều kiện tốt cho quá trình làm việc, đồng thời giảm chi phí vận hành văn phòng cho doanh nghiệp.

Nhu cầu mua bán, cho thuê văn phòng đang tăng mạnh ở khu vực ĐNA
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.