Tại sao thị trường bất động sản vẫn ở ngưỡng an toàn ?

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định rằng, Thị trường vẫn đang chưa thể vỡ bong bóng vì vẫn đang có nhiều yếu tố hỗ trợ. Ý kiến này được đưa ra trong hội thảo: “Chu kỳ khủng hoảng &cơ hội đầu tư BĐS”. Hội thảo này được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh do báo Thanh Niên tổ chức. Có thể thấy nỗi lo mất kiểm soát trong bất động sản vẫn luôn khiến cho giới đầu tư vào thị trường cảm thấy lo ngại mỗi khi nhắc đến hai chữ “bong bóng”. Bởi 8 năm trước mức độ tàn phá của hiện tượng này diễn ra khiến hàng loạt nhà đầu tư phải gấp rút tháo chạy, chấp nhận thua lỗ.

Dư nợ cho vay mua BĐS vẫn ở mức an toàn

Theo phân tích của đại diện hiệp hội Bất động sản TP.HCM- ông Lê Hoàng Châu. Ông Châu cho biết, tình trạng “bong bóng” BĐS như cách đây 8 năm  sẽ có thể xảy ra nhưng chỉ khi hội tụ đủ các yếu tố như: nền kinh tế ngày càng bứt phá, tín dụng được buông lỏng để đầu tư BĐS, cung BĐS bị lệch so với cầu BĐS…. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố mà ông nêu trên hiện tại đều nằm trong tầm kiểm soát.

Thị trường bds 1

Hiện tại cho thấy, tình trạng kinh tế không quá HOT và đang dần hồi phục. Những chính sách về tín dụng cũng ngày càng được quản lý chặt chẽ, các ngân hàng sẽ không cho vay dưới chuẩn. Ngoài ra, theo các chuyên gia đánh giá dự nợ cho vay bất động sản cũng nằm trong mức độ an toàn, vì vậy sẽ không để xảy ra hiện tượng “bong bóng”. Tiến độ kinh doanh của các doanh nghiệp cũng không thể gây nên hiện tượng bong bóng. Bởi bản thân các doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải khảo sát thị trường rất kỹ trước khi đưa dự án của mình ra thị trường.

Không có sự chênh lệch về nguồn cung và cầu

Theo đại diện của cơ quan Phát triển nhà đất thị trường cho biết nguồn cung thị trường nhà đất trong nửa đầu năm nay đều thấp hơn so với những năm trước. Hầu hết thị trường đang bán những dự án còn tồn đọng, rất ít các dự án mới được khởi công xây dựng hoặc mở bán. Trong khi nhu cầu mua nhà ở của người dân vẫn liên tục gia tăng (dù tăng không mạnh).

Thị trường bds 2

Nhà nước thắt chặt quản lý cho thị trường BĐS

Đây cũng là một trong những lý do khiến thị trường BĐS được giữ ổn định. Bởi hiện nay nhà nước cũng đang có nhiều chính sách quản lý, thắt chặt giúp điều tiết thị trường BĐS. Vì vậy thị trường BĐS TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung vẫn đang được duy trì ở ngưỡng an toàn. Các chuyên gia dự đoán, nếu xảy ra bong bóng BĐS thì ít nhất cũng phải đến 2019 thì mới có thể xảy ra hiện tượng này.

Tại sao thị trường bất động sản vẫn ở ngưỡng an toàn ?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.